Nước mắm - độc đáo ẩm thực Việt

Quốc gia nào cũng có những món đặc sản “quốc hồn quốc túy” đặc trưng cho nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Nếu Pháp nổi tiếng với rượu nho, Italia lừng danh với dầu ô liu…, thì nước mắm trong văn hóa ẩm thực Việt cũng vang danh không kém.

  • Bộ tộc “du mục biển” ở Borneo

    Khách du lịch biết tới Borneo, Malaysia với nhiều điểm lặn biển đẹp nhưng nhiếp ảnh gia Réhahn cảm nhận từ góc nhìn khác. Ông xâm nhập vào những ngôi làng nhỏ trên biển, gặp gỡ người dân luôn coi biển khơi là nhà để khám phá cuộc sống nơi đây.

  • Đi trong mùa thu vàng

    Mùa thu nước Nga bắt đầu từ cuối tháng 9. Khoảng thời gian êm đềm đầy xúc cảm tuyệt vời của thiên nhiên Nga được gọi là “mùa thu vàng” ấy luôn khiến bất cứ ai - trong đó có tôi - khi được chiêm ngưỡng đều ngất ngây nhớ mãi trong đời…

  • Nước mắm - ẩm thực độc đáo của người Việt

    Nguyên liệu, khẩu vị trong văn hóa ẩm thực của các nước như từ phụ gia, nước chấm… chiếm vị trí hàng đầu. Với các món ăn Việt Nam, yếu tố tạo sự khác biệt chính là hương vị nước mắm. Thật không quá khi nói rằng đó chính là một nét tiêu biểu nhất trong văn

  • Nguyễn Bá Thanh: Một chân dung

    Đây là chân dung tiếu thuyết, được nhìn từ những nhân vật tiểu thuyết, và nhìn từ tác giả là một tiểu thuyết gia. Khi chưa đọc sách, tôi cũng không biết nhân vật Ba Danh trong tiểu thuyết “Câu chuyện Đà Nẵng” của Thái Bá Lợi có phải lấy nguyên mẫu từ ông

  • Giữ cội nguồn giữa đại ngàn

    Tiếng chiêng ngân vang giữa đại ngàn hòa cùng tiếng suối chảy róc rách. Từng giọt rượu thơm rót ra từ bộ ché quý mời khách đến thăm. Đó là những tài sản quý giá mà các già làng đồng bào Ca Dong ở rẻo cao Sơn Tây đã gìn giữ lại cho con cháu.

  • Mùa loa kèn và mẹ

    Chỉ tháng tư thôi loa kèn mới nở. Mẹ nhẹ nhàng gánh loa kèn xuống phố. Giữa ban mai sương đang còn ngái ngủ. Trên những búp loa kèn mỏng manh. Nắng tháng tư càng thắm thêm cội lá xanh. Vẽ tô lên mẹt loa kèn trắng muốt. Năm cánh hoa xếp vào nhau nổi bật. T